Vay tiêu dùng thông minh để đẩy lùi tín dụng “đen”

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 48% trong ba năm gần đây từ năm 2014 đến năm 2016, dự kiến tổng dư nợ cho vay của các công ty tài chính tiêu dùng thuần túy sẽ tăng mạnh trong năm 2017 và những năm tới.
Với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 48% trong ba năm gần đây từ năm 2014 đến năm 2016, dự kiến tổng dư nợ cho vay của các công ty tài chính tiêu dùng thuần túy sẽ tăng mạnh trong năm 2017 và những năm tới.

Các luật sư cho biết trong tương lai, đầu tư tài chính cho tiêu dùng sẽ tiếp tục phát triển mạnh góp phần giảm cho vay nặng lãi, tín dụng đen, song khuyến cáo người đi vay vẫn cần lưu ý khi tiếp cận dịch vụ tín dụng tiêu dùng tránh những thiệt thòi không cần thiết.

Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho biết trước khi đặt bút ký hợp đồng, người vay cần cân nhắc kỹ khả năng trả nợ của mình.

Theo luật sư, việc tự nguyện ký vào hợp đồng vay tín dụng tiêu dùng, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng đã đồng ý với tất cả các điều khoản trong hợp đồng, nhất là về thời hạn trả nợ lãi suất trong hạn cũng như quá hạn.

Khách hàng không đọc kỹ, không tìm hiểu vấn đề sẽ nghĩ mình bị lừa khi phải trả số nợ quá cao. Lãi suất, thời hạn vay, điều kiện vay, công thức tính toán,... tương đối cụ thể, rõ ràng, nhưng người vay ít quan tâm và không đọc kỹ thì sẽ không hiểu. Đến lúc phải trả nợ gốc và lãi, nhất là phải áp dụng chế tài phạt trả chậm, tức áp mức lãi quá hạn, thì khách hàng mới giật mình tưởng rằng bị lừa.

Ngoài ra, trước khi đặt bút ký hợp đồng, người vay cần cân nhắc kỹ khả năng trả nợ của mình. Nếu vi phạm hợp đồng, các công ty tài chính (CTTC) phải xử lý theo đúng pháp luật và thỏa thuận trong hợp đồng. CTTC có thể được phép cho vay với lãi suất 30-40% một năm hay cao hơn cũng được. Những chế tài khác như là đôn đốc, thúc giục, kiện ra tòa, xử lý tài sản... đều được pháp luật cho phép.

Đồng thời, các CTTC phải ráo riết, phải làm mạnh nhằm thu hồi vốn để bảo đảm an toàn vốn và hiệu quả kinh doanh, chứ không thể châm chước, ưu ái cho khách hàng. Cho vay sản xuất kinh doanh thì lãi suất thấp, còn được xem xét nhiều yếu tố để gia hạn, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, miễn giảm lãi… "Đặc biệt Bộ luật Dân sự năm 2015 còn cho phép thu thêm khoản lãi 10% tình trên số tiền lãi chậm trả so với trước đây", luật sư cho biết.

Theo tư vấn của ông Trương Công Thành, Trưởng phòng Phát triển Sản phẩm của Mcredit, khách hàng có nhiều phương thức để tiếp cận thông tin vay vốn như thông qua các kênh thông tin, đường dây nóng Dịch vụ Khách hàng, đăng ký vay trên website chính thức của các CTTC, hay đến điểm bán hàng có quầy tư vấn của công ty để được tư vấn giải pháp tài chính, sản phẩm vay phù hợp và được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ, thủ tục vay cần thiết.

Tuy thủ tục không phức tạp, khó khăn như với yêu cầu của ngân hàng, người vay vốn vẫn cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định của CTTC, khi hồ sơ càng đầy đủ, lịch sử tín dụng cá nhân của người đi vay càng tích cực thì khả năng tiếp cận khoản vay với lãi suất tốt hơn càng cao.
(Mcredit tổng hợp)
 
step 1
Khách hàng gửi yêu cầu tư vấn tới Mcredit (qua Hotline hoặc Website)
step 2
Mcredit liên hệ tư vấn trực tiếp với khách hàng về thủ tục đăng ký và hoàn tất hồ sơ.
step 3
Mcredit thẩm định, phê duyệt hồ sơ và thực hiện giải ngân cho khách hàng.

Tập hợp đầy đủ những thắc mắc của khách hàng liên quan tới sản phẩm và dịch vụ.

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của bạn

calculate

Công cụ tính

search

Tra cứu khoản vay

search location

Tra cứu địa điểm